So sánh SEDEX và BSCI: Tiêu chuẩn về tuân thủ trách nhiệm xã hội

SEDEX là gì?

Sedex là một tổ chức thành viên phi lợi nhuận đặt ra các tiêu chuẩn tuân thủ xã hội cho cả nhà sản xuất và người mua. Sedex là một trong những tổ chức thành viên về đạo đức thương mại hàng đầu thế giới, hợp tác với các doanh nghiệp để cải thiện điều kiện làm việc trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Sedex cung cấp và làm việc qua nền tảng, công cụ và dịch vụ trực tuyến để giúp các doanh nghiệp hoạt động có trách nhiệm và bền vững, bảo vệ người lao động và nguồn nhân lực.

Đánh giá SEDEX được xem xét bằng cách sử dụng tiêu chuẩn ETI và có thể áp dụng cho tất cả các ngành. SEDEX đã được nhiều nhà bán lẻ và nhà sản xuất lớn ưa chuộng. Nhiều nhà bán lẻ, siêu thị, thương hiệu, nhà cung cấp và các tổ chức khác yêu cầu các trang trại, nhà máy và nhà sản xuất tham gia vào các cuộc đánh giá đạo đức thành viên SEDEX để đảm bảo hoạt động của họ đáp ứng các yêu cầu của các tiêu chuẩn đạo đức liên quan, và kết quả đánh giá có thể được tất cả các thành viên SEDEX công nhận và chia sẻ, vì vậy nhà cung cấp có thể lưu nhiều cuộc đánh giá trùng lặp từ khách hàng bằng cách chấp nhận đánh giá SEDEX.

BSCI là gì?

Sáng kiến ​​Tuân thủ Xã hội trong kinh doanh (Business Social Compliance Initiative-BSCI) là một hệ thống nhằm làm cho chuỗi cung ứng minh bạch và công bằng hơn.

Các nhà nhập khẩu và nhà sản xuất ở bất kỳ đâu trên thế giới đều có thể trở thành thành viên BSCI, điều này yêu cầu họ phải tuân thủ 11 nguyên tắc BSCI cốt lõi :

 • Quyền Tự do Hiệp hội và Thương lượng Tập thể
 • Thù lao công bằng
 • Sức khỏe và an toàn lao động
 • Bảo vệ đặc biệt cho lao động trẻ
 • Không có lao động lệ thuộc
 • Hành vi kinh doanh có đạo đức
 • Giờ làm việc hợp lý
 • Không có lao động trẻ em
 • Không có lao động không an toàn
 • Bảo vệ môi trường

Việc đánh giá BSCI yêu cầu các nhà cung cấp đảm bảo rằng tất cả các nhà thầu phụ tham gia vào quá trình sản xuất thay mặt cho các thành viên BSCI cho đến giai đoạn sản xuất cuối cùng đều phải tuân thủ Bộ nguyên tắc BSCI.

Thành viên BSCI của khách hàng cuối chỉ có thể tiến hành đánh giá sau khi được ủy quyền, chủ yếu từ dữ liệu tài liệu của công ty, mô hình quản lý, nhân quyền của nhân viên và nơi làm việc, cơ sở sản xuất, thiết bị cứu hỏa, thiết bị sinh hoạt, vệ sinh môi trường, xây dựng nhà máy, thực phẩm và giải trí, v.v. Việc rà soát trách nhiệm xã hội sẽ được thực hiện và kết quả sẽ được tải lên trang web chính thức của BSCI dưới dạng báo cáo.

Đánh giá BSCI và Đánh giá Sedex là những tiêu chuẩn được đánh giá nhiều nhất. Vậy điểm giống và khác nhau là gì?

Điểm giống nhau giữa BSCI và SEDEX

Cả Sedex và BSCI không đánh giá, chứng nhận hoặc “phê duyệt” các nhà cung cấp. Thay vào đó, họ phát triển một nền tảng cho các tiêu chuẩn tuân thủ xã hội, trong khi các tổ chức được công nhận thực hiện kiểm tra Sedex và BSCI tất nhiên sẽ không cấp chứng chỉ cho các thành viên của tổ chức, kết quả là báo cáo đánh giá được đăng tải lên website của BSCI hoặc Sedex.

Cả hai đều là hệ thống thành viên và một số khách hàng thành viên được công nhận lẫn nhau, nghĩa là họ đã thực hiện đánh giá BSCI hoặc đánh giá SEDEX, một số thành viên của BSCI hoặc SEDEX được công nhận. Ngoài ra, một số khách mời là thành viên của cả hai tổ chức.

Chứng nhận SEDEX và chứng nhận BSCI đều là các cuộc đánh giá về trách nhiệm xã hội của nhà cung cấp.

So sánh SEDEX và BSCI

Vậy thì SDEX và BSCI có những đặc điểm khác nhau cơ bản nào mà khách hàng cần biết khi lưa chọn giữa 2 tiêu chuẩn.

BSCI

Đối với BSCI. Chứng nhận BSCI là để vận động cộng đồng doanh nghiệp tuân thủ việc đánh giá trách nhiệm xã hội đối với các đối tác xã hội của các thành viên BSCI. Đánh giá BSCI chủ yếu bao gồm: tuân thủ luật pháp, cấm lao động trẻ em, cấm lao động cưỡng bức, tự do liên kết và quyền thương lượng tập thể, cấm phân biệt đối xử, bồi thường, giờ làm việc, an toàn nơi làm việc, môi trường và an toàn.

Hiện tại, BSCI đã thu hút hơn 1.000 thành viên đến từ 11 quốc gia, trong đó phần lớn là các nhà bán lẻ và người mua Châu Âu. Họ sẽ tích cực quảng bá chứng chỉ BSCI của mình ở các nước trên thế giới để cải thiện tình hình nhân quyền của họ.

Sáng kiến ​​Tuân thủ Xã hội Doanh nghiệp (BSCI) là một sáng kiến ​​kinh doanh nhằm cải thiện các tiêu chuẩn xã hội trong chuỗi giá trị trên toàn thế giới. Nền tảng này hỗ trợ hơn 1.800 nhà bán lẻ, nhà nhập khẩu và thương hiệu trong việc cải thiện điều kiện làm việc trong các nhà máy và công ty nông nghiệp với mã giám sát và trình độ có hệ thống.

SEDEX

Chứng nhận SEDEX còn được gọi là đánh giá ETI hoặc đánh giá SMETA. Đánh giá SEDEX cũng là đánh giá trách nhiệm xã hội. Nó có nhiều điểm tương đồng với đánh giá trách nhiệm xã hội nói chung, chủ yếu đối với các khía cạnh lao động, sức khỏe và an toàn và môi trường của nhà cung cấp; nhưng nó cũng có vị trí đặc biệt của riêng mình, chẳng hạn như Giờ làm việc tối đa trong tuần. Hiện tại, Vương quốc Anh và các quốc gia liên quan khác yêu cầu các nhà máy trực thuộc của họ phải vượt qua cuộc đánh giá SEDEX. Các thành viên chính của Sedex bao gồm TESCO (Tesco), P&G (P&G), ARGOS, BBC, M&S (Martha), Suntory v.v.

Sedex là viết tắt của Supplier Ethical Data Exchange và là một cơ sở dữ liệu trực tuyến bằng tiếng Anh, qua đó các công ty thành viên có thể xuất bản thông tin và dữ liệu liên quan đến địa điểm sản xuất về các chủ đề điều kiện làm việc, an toàn và vệ sinh lao động, tính toàn vẹn của công ty và quản lý môi trường, được giám sát bởi một tổ chức chứng nhận đã được phê duyệt. Hơn 38.000 thành viên từ hơn 150 quốc gia cũng cam kết liên tục cải thiện hành vi xã hội có đạo đức của họ trên toàn bộ chuỗi cung ứng.

Sự cộng tác của BSCI và Sedex

Sedex là tổ chức phi lợi nhuận hàng đầu làm việc với người mua, nhà cung cấp và đánh giá viên để cải thiện chuỗi cung ứng toàn cầu. Và BSCI là sáng kiến ​​kinh doanh hàng đầu hỗ trợ các nhà bán lẻ, nhà nhập khẩu và thương hiệu cải thiện điều kiện làm việc trong các nhà máy và trang trại cung cấp trên toàn thế giới.

Sedex và BSCI không sáp nhập mà cộng tác theo các dự án để tận dụng các điểm mạnh riêng của mỗi tổ chức và mang lại được các quyền lợi trong các chương trình lớn hơn cho các thành viên

Mối quan hệ đối tác sẽ giúp ​​hai tổ chức hợp tác chặt chẽ hơn với nhau, tận dụng thế mạnh chung của 2 tổ chức để thúc đẩy quy mô trong ngành công nghiệp tìm nguồn cung ứng có trách nhiệm. Điều này sẽ thiết lập một cơ sở vững chắc và sự hiểu biết lẫn nhau có thể được xây dựng hơn nữa để tiếp tục hợp tác trong tương lai.

Mục tiêu

Mục tiêu của sự cộng tác này là nhằm thúc đẩy quy mô và tạo cơ sở cho sự hợp tác tích cực, và vạch ra một số lĩnh vực trọng tâm như:

 • Vấn nạn buôn người: BSCI và Sedex sẽ hợp tác để điều chỉnh các thương hiệu toàn cầu và các nhà bán lẻ trên các phương pháp tiếp cận tốt nhất để giải quyết vấn nạn buôn người.
 • Nâng cao năng lực chung: BSCI sẽ tìm hiểu các cơ hội để đưa các thành viên Sedex vào các hoạt động nâng cao năng lực của BSCI.
 • Liên tục cải thiện quan hệ lao động: BSCI và Sedex sẽ cùng làm việc trên một phương pháp chung để thực hiện quá trình cải thiện liên tục quan hệ lao động tại nơi làm việc.
 • Đo lường chất lượng đánh giá: Phối hợp với Hiệp hội Đánh giá viên Tuân thủ Xã hội Nghề nghiệp (APSCA), BSCI và Sedex sẽ phát triển và đưa ra các thước đo đánh giá viên được chia sẻ để quản lý chất lượng đánh giá. Cách tiếp cận chung này sẽ giúp thúc đẩy quan điểm chung về chất lượng kiểm toán cho các nhà cung cấp, thương hiệu và nhà bán lẻ trên toàn cầu.
 • Hợp tác dữ liệu: BSCI và Sedex sẽ khám phá các cơ hội hợp tác trên các kết quả đầu ra của dữ liệu từ cả hai hệ thống để hỗ trợ tốt hơn cho các tổ chức thành viên của họ theo dõi, quản lý và dự đoán các vấn đề xã hội và môi trường trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
 • Hợp tác nhóm làm việc: Các thành viên trong nhóm lãnh đạo của BSCI và Sedex sẽ được trao vai trò trong các nhóm làm việc của nhau để tìm ra các cơ hội hợp tác sâu hơn.

Mặc dù cả hai tổ chức sẽ vẫn là những thực thể riêng biệt với tư cách thành viên, mục tiêu riêng biệt, sự hợp tác mong muốn tận dụng quy mô thị trường đáng kể của cả BSCI và Sedex để tạo ra những thay đổi tích cực trong ngành”

Một số chú ý

Trong mục tiêu tổng thể là giảm thiểu sự trùng lặp về nỗ lực, thúc đẩy quy mô và tạo cơ sở cho sự hợp tác tích cực, MoU vạch ra một số lĩnh vực trọng tâm cần chú ý ngay lập tức:

 • Buôn người: BSCI và Sedex sẽ hợp tác để điều chỉnh các thương hiệu toàn cầu và các nhà bán lẻ trên các phương pháp tiếp cận tốt nhất để giải quyết vấn nạn buôn người.
 • Nâng cao năng lực chung: BSCI sẽ tìm hiểu các cơ hội để đưa các thành viên Sedex vào các hoạt động nâng cao năng lực của BSCI.
 • Liên tục cải thiện quan hệ lao động: BSCI và Sedex sẽ cùng làm việc trên một phương pháp chung để thực hiện quá trình cải thiện liên tục quan hệ lao động tại nơi làm việc.
 • Đo lường chất lượng đánh giá: Phối hợp với Hiệp hội Kiểm toán viên Tuân thủ Xã hội Nghề nghiệp (APSCA), BSCI và Sedex sẽ phát triển và đưa ra các thước đo đánh giá viên được chia sẻ để quản lý chất lượng đánh giá. Cách tiếp cận chung này sẽ giúp thúc đẩy quan điểm chung về chất lượng kiểm toán cho các nhà cung cấp, thương hiệu và nhà bán lẻ trên toàn cầu.
 • Hợp tác dữ liệu: BSCI và Sedex sẽ khám phá các cơ hội hợp tác trên các kết quả đầu ra của dữ liệu từ cả hai hệ thống để hỗ trợ tốt hơn cho các tổ chức thành viên của họ theo dõi, quản lý và dự đoán các vấn đề xã hội và môi trường trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
 • Hợp tác nhóm làm việc: Các thành viên trong nhóm lãnh đạo của BSCI và Sedex sẽ được trao vai trò trong các nhóm làm việc của nhau để tìm ra các cơ hội hợp tác sâu hơn.

Hy vọng bài viết giúp các bạn hiểu hơn về sự khác biệt giữa BSCI và Sedex. Nếu các bạn muốn tham khảo mẫu báo cáo đánh giá BSCI và SMETA của Sedex miễn phí, hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ G-GLOBAL.

Lý do nên chọn tư vấn tiêu chuẩn BSCI và SEDEX tại G-GLOBAL

✔️G-GLOBAL với các chuyên gia hiểu biết về BSCI cung cấp dịch vụ tư vấn cho doanh nghiệp nhằm đạt được các yêu cầu của bộ quy tắc này trước khi tiến hành đánh giá đầy đủ.

✔️Việc chuẩn bị đầy đủ trước khi chứng nhận sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được tối đa chi phí và thời gian để có được công nhận BSCI.

✔️G-GLOBAL có đội ngũ chuyên gia BSCI chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, làm việc trên toàn quốc.

✔️Nhân viên G-GLOBAL  sẵn sàng tư vấn và giải đáp thắc mắc 24/7

✔️G-GLOBAL đảm bảo cung cấp dịch vụ với chất lượng nhất quán cho khách hàng trên mọi miền tổ quốc.

Hãy liên hệ với chúng tôi!

Vui lòng liên hệ với G-GLOBAL để nhận được Chứng nhận BSCI và SEDEX Quốc tế nhanh nhất:

Địa chỉ: Tầng 7 Tòa nhà HLT Số 23 Ngõ 37/2 Dịch Vọng Cầu Giấy Hà Nội

Điện thoại: 0985.422.225

Email: gglobal@gmail.com

G-Global

Writer & Blogger

GGLOBAL

GGLOBAL cam kêt đem lại dịch vụ uy tín và chất lượng nhất cho khách hàng,

Dịch vụ

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

Với văn phòng hoạt động nằm trên cả 3 miền tổ quốc, GGLOBAL cam kết đem lại dịch vụ nhanh chóng và thuận tiện nhất dành cho khách hàng

 

© 2023 – GGlobal.vn

Thông tin liên hệ