SEDEX/SMETA là gì? Tổng quan về tiêu chuẩn SEDEX/SMETA

Con người và các nguồn lực được sử dụng để tạo ra sản phẩm ngày càng được chú trọng đối với nhà kinh doanh và người tiêu dùng. Tất cả đều quan tâm sản phẩm mình sử dụng được làm từ đâu và làm như thế nào. Tuy nhiên điều này không hề dễ dàng, vì chuỗi cung ứng rất dài và phức tạp khiến việc tìm hiểu quy cách sản xuất trong mỗi giai đoạn tạo ra sản phẩm rất khó khăn. SEDEX được thành lập để giúp việc kinh doanh được kết nối với người cung cấp, người mua hàng cũng như tăng sự giám sát trong suốt chuỗi cung ứng. Trong bài này, chúng ta sẽ đi tìm câu trả lời cho câu hỏi SEDEX/SMETA là gì và các vấn đề căn bản liên quan.

SEDEX là gì?

SEDEX là một tổ chức các thành viên toàn cầu nhằm giúp xác định và quản lý các rủi ro về đạo đức kinh doanh và cải tiến thực hành tốt kinh doanh. Cụ thể hơn Sedex giúp đảm bảo quyền con người, tạo ra môi trường làm việc an toàn, đo lường các yếu tố tác động của môi trường xung quanh, nâng cao đạo đức kinh doanh, tránh tham nhũng.

SEDEX hoạt động 1 trong những nền tảng online lớn nhất trên thế giới để chia sẻ và phân tích thông tin chuỗi cung ứng. Với hàng chục ngàn thành viên trên 150 quốc gia. Nền tảng này dành cho cả người mua và người bán trong 35 ngành công nghiệp, quản lý kinh doanh của họ bằng bảng câu hỏi tự đánh giá và đánh giá SMETA. Tất cả các dữ liệu này chia sẻ cho nhiều khách hàng trong một nền tảng online cho các nhà kinh doanh lớn nhất trên thế giới nhằm giảm rủi ro đánh giá nhiều lần trước khi cấp chứng chỉ

 

SMETA là gì?

SMETA là viết tắt của Sedex Members Ethical Trade Audit là một phương pháp đánh giá đạo đức bao gồm tất cả các khía cạnh của hoạt động kinh doanh có trách nhiệm. Là một sáng kiến ​​có nhiều bên liên quan, SMETA được thiết kế để giảm thiểu nỗ lực trùng lặp và cung cấp cho các thành viên và nhà cung cấp một định dạng đánh giá mà họ có thể dễ dàng chia sẻ. Các báo cáo của SMETA được công bố trong hệ thống SEDEX, đảm bảo tính minh bạch và chia sẻ thông tin hiệu quả.

Nhấn mạnh STEMA là một phương pháp đánh giá, mà tổ chức tạo ra không phải là một cơ quan thiết lập tiêu chuẩn đánh giá hay một quy tắc xử lý, yêu cầu bắt buộc. Tuy nhiên STEMA là một giao thức về thực hành đạo đức và trách nhiệm xã hội được công nhận và sử dụng rộng rãi trên toàn cầu

Các cuộc đánh giá của SMETA sử dụng Bộ luật Cơ sở ETI, được thành lập dựa trên các công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế, cũng như các luật địa phương có liên quan. Các cuộc đánh giá SMETA có thể được thực hiện dựa trên hai hoặc bốn trụ cột đánh giá. Hai trụ cột bắt buộc đối với bất kỳ cuộc đánh giá SMETA nào là Tiêu chuẩn Lao động và Sức khỏe & An toàn. Hai trụ cột bổ sung của đánh giá 4 trụ cột là Đạo đức kinh doanh và Môi trường. Chúng đã được giới thiệu để làm sâu sắc thêm khía cạnh trách nhiệm xã hội của các cuộc đánh giá SMETA.

Đánh giá SMETA 2 trụ cột

 • Tiêu chuẩn lao động
 • Sưc khỏe va sự an toan
 • Các yếu tố bổ sung:
  • Hệ thống quản lý
  • Quyền làm việc
  • Hợp đồng phụ và Công việc gia đình
  • Đánh giá môi trường (rút gọn)

Đánh giá 4 trụ cột của SMETA 

Đánh giá 4 trụ cột của SMETA bao gồm các yếu tố trên, cộng với:

 • Đánh giá môi trường (mở rộng)
 • Đạo đức kinh doanh

Bên cạnh đó, phương pháp SMETA cũng được mô tả trong hai tài liệu sau:

 • Hướng dẫn Thực hành Tốt nhất của SMETA (SMETA Best Practice Guidance): mô tả các giai đoạn chính của một cuộc đánh giá SMETA từ Bảng câu hỏi tự đánh giá, thông qua Đánh giá và Kiểm tra rủi ro và đến khi tải lên Đánh giá, sau đó là cải tiến liên tục, sau đó được đo lường bằng đánh giá tiếp theo.
 • Tiêu chí đo lường SMETA (SMETA Measurement Criteria): đưa ra hướng dẫn rõ ràng về các hạng mục cần được kiểm tra khi đánh giá, được điều chỉnh bởi tiêu chuẩn của Bộ luật Cơ sở ETI về Sáng kiến Giao dịch Đạo đức, cũng như luật pháp. Các thành viên Sedex cam kết thực hiện một quá trình cải tiến liên tục trong đó đánh giá là một yếu tố quan trọng.

Vai trò của SEDEX/SMETA là gì 

Một trong những đặc điểm chính mà chúng ta có thể thấy trong việc đánh giá Smeta là liên quan đến các cơ hội phát triển. Việc giám sát các nhà cung cấp chuỗi cung ứng quốc gia hoặc toàn cấu có thể khó khăn. Nó không còn đơn giản như việc lựa chọn chuỗi cung ứng dựa trên giá cả, chất lượng và thời gian giao hàng, bởi vì có nghĩa vụ chăm sóc cả khách hàng và người dùng để đảm bảo rằng các nhà cung cấp này làm việc có đạo đức và rất coi trọng trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Đánh giá độc lập có thể xác minh rằng các nhà cung cấp đang hoạt động chính xác và có trách nhiệm. Mọi cuộc đánh giá đều được thực hiện bởi các đánh giá viên có kinh nghiệm, đủ trình độ và được công nhận, những người làm việc dựa trên hướng dẫn của Stema, đảm bảo các tiêu chuẩn cao nhất luôn được tuần thủ đúng.

Quản lý chuỗi cung ứng là một quá trình bao gồm cải tiến liên tục và hợp tác. Việc áp dụng phương pháp đánh giá Stema sẽ cho ơheps các công ty khác nhau xác định cơ hội cải tiến và tạo ra cách thức tốt hơn để làm việc với các nhà cung cấp của họ nhằm tạo ra những thay đổi tích cực.Tóm lại, Sedex tìm cách thiết kế các quy trình để làm cho các thành viên của mình đơn giản hơn khi tìm cách tạo ra một ngành kinh doanh hiệu quả.

Các nguyên tắc của tiêu chuẩn SMETA

 1. Đánh giá về Hệ thống quản lý
 2. Lao động tự nguyện
 3. Tự do lập hội
 4. Sức khỏe và an toàn
 5. Lao động trẻ em
 6. Tiền lương và các phúc lợi
 7. Thời gian làm việc
 8. Phân biệt đối xử
 9. Việc làm thường xuyên

8A. Thầu phụ & Làm việc tại nhà

 1. Không được phép đối xử khắc nghiệt và vô nhân đạo
 2. Các vấn đề khác:

10A. Quyền lợi để làm việc

10B2. Environment 2-Pillar

10B4. Environment 4-Pillar

10C. Đạo đức kinh doanh

 1. Lợi ích cộng đồng

Lợi ích của doanh nghiệp khi áp dụng Sedex/Smeta là gì

Áp dụng phương pháp đánh giá SMETA giúp doanh nghiệp đạt được những lợi thế sau:

 • Đạt được tầm nhìn xa hơn vào chuỗi cung ứng của bạn
 • Liên tục cải thiện quan hệ với nhà cung cấp của bạn
 • Nhận xác minh độc lập về việc tuân thủ đạo đức của bạn
 • Loại bỏ nhu cầu về nhiều chứng chỉ – SEDEX được quốc tế công nhận
 • Tăng cường vị thế thương hiệu của bạn trong việc tuân thủ đạo đức

Lý do chọn cấp/tư vấn chứng nhận SEDEX/SMETA tại G-GLOBAL

G-GLOBAL có thể hỗ trợ bạn thiết lập các chương trình đánh giá toàn cầu để kiểm tra mọi nhà cung cấp mới mà bạn đăng ký và liên tục theo dõi và cải thiện danh mục nhà cung cấp của bạn. Các chuyên gia và sự hiện diện toàn cầu của chúng tôi cho phép thực hiện các chương trình toàn diện, từ đào tạo hội thảo nhà cung cấp, đến đánh giá tại chỗ, hệ thống giọng nói của nhân viên và lập kế hoạch hành động khắc phục. Bạn nhận được KPI và báo cáo để xây dựng bản đồ hoàn chỉnh về danh mục nhà cung cấp của mình.

Hãy liên hệ với chúng tôi!

Vui lòng liên hệ với G-GLOBAL để nhận được Chứng nhận chứng nhận SEDEX/SMETA Quốc tế nhanh nhất:

Địa chỉ: Tầng 7 Tòa nhà HLT Số 23 Ngõ 37/2 Dịch Vọng Cầu Giấy Hà Nội

Điện thoại: 0985.422.225

Email: gglobal@gmail.com

G-Global

Writer & Blogger

GGLOBAL

GGLOBAL cam kêt đem lại dịch vụ uy tín và chất lượng nhất cho khách hàng,

Dịch vụ

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

Với văn phòng hoạt động nằm trên cả 3 miền tổ quốc, GGLOBAL cam kết đem lại dịch vụ nhanh chóng và thuận tiện nhất dành cho khách hàng

 

© 2023 – GGlobal.vn

Thông tin liên hệ