SA 8000 là gì : Tổng quan về Tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội

SA 8000 là tiêu chuẩn chứng nhận xã hội hàng đầu dành cho cơ sở sản xuất và tổ chức toàn thế giới. Được xây dựng bởi Tổ chức SAI vào năm 1997 với tư cách là sáng kiến của các bên liên quan, Tiêu chuẩn này đã phát triển thành một khuôn khổ tổng thể giúp các tổ chức được chứng nhận thể hiện sự cống hiến của họ trong việc đối xử công bằng với người lao động.

Tiêu chuẩn SA 8000 là gì

SA8000 là tiêu chuẩn có thể đánh giá đầu tiên trong lĩnh vực trách nhiệm xã hội. Tiêu chuẩn này tương thích với cấu trúc các tiêu chuẩn ISO 9001, ISO 14001, OHSAS 18001 và được xây dựng dựa trên các công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO),

Tuyên ngôn Thế giới về Quyền Con người và Công ước của Liên Hợp Quốc về Quyền Trẻ em. Tiêu chuẩn được phát triển nhằm mục đích cuối cùng là thúc đẩy xây dựng môi trường làm việc lành mạnh và bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Hiện nay Việt Nam đang là thành viên của cả ba công ước này.

Tiêu chuẩn SA8000 có thể được áp dụng cho mọi loại hình tổ chức, bất kể quy mô lớn hay nhỏ, bất kể hoạt động trong lĩnh vực nào và vị trí địa lý tại đâu trên thế giới.

Việc chứng nhận SA8000 được công nhận trên toàn thế giới, bao gồm việc phát triển và đánh giá các hệ thống quản lý có chức năng thúc đẩy các phương thức làm việc được xã hội chấp nhận, sẽ đem lại lợi ích cho chuỗi cung ứng hoàn chỉnh.

Điều khoản / quy định của tiêu chuẩn SA 8000

Các điều khoản của tiêu chuẩn SA 8000
Các điều khoản của tiêu chuẩn SA 8000

SA8000 bao gồm 9 điều khoản chính về trách nhiệm xã hội. Đó là:

 1. Lao động trẻ em
 2. Lao động cưỡng bức / lao động bắt buộc
 3. Sức khỏe và an toàn lao động
 4. Quyền tự do gia nhập công đoàn, tự do thỏa ước tập thể
 5. Phân biệt đối xử
 6. Kỷ luật
 7. Giờ làm việc
 8. Tiền lương
 9. Hệ thống quản lý

Trong 9 điều khoản kể trên, nội dung được chú trọng bao gồm những điều sau:

 • Nghiêm cấm sử dụng lao động trẻ em và lao động cưỡng bức
 • Yêu cầu và giới thiệu điều kiện làm việc nhân đạo
 • Đảm bảo mức lương đủ sống
 • Không phân biệt đối xử vì lý do chủng tộc, giới tính hoặc tôn giáo
 • Cải thiện có hệ thống các điều kiện lao động
 • Xác minh bên ngoài (thông qua chứng nhận)
 • Quyền tự do hiệp hội, tổ chức công đoàn và tham gia vào các cuộc thương lượng về tiền lương tập thể
 • Cam kết thời gian làm việc tối đa 48 giờ mỗi tuần với một ngày nghỉ.

Vai trò của tiêu chuẩn SA 8000 đối với doanh nghiệp

Vai trò của tiêu chuẩn SA 8000 đối với doanh nghiệp
Vai trò của tiêu chuẩn SA 8000 đối với doanh nghiệp

Việc xây dựng và triển khai có hiệu quả một hệ thống quản lý trách nhiệm xã hội sẽ đem lại cho doanh nghiệp bạn những lợi ích sau:

 • Nâng cao giá trị thương hiệu, hình ảnh và danh tiếng của doanh nghiệp, đồng thời làm giảm rủi ro về tai tiếng.
 • Cải thiện tinh thần của người lao động, giúp họ làm việc thoải mái, yên tâm hơn và từ đó nâng cao năng suất lao động.
 • Tạo cơ hội kinh doanh mới tại các thị trường quan tâm đến môi trường làm việc và đãi ngộ của người lao động.
 • Mang lại cho doanh nghiệp một lợi thế cạnh tranh lớn so với các doanh nghiệp không được công nhận.
 • Thu hút khách hàng mới.
 • Thu hút các nhà đầu tư quan tâm đến giá trị đạo đức.
 • Thu hút nguồn lao động có trình độ cao.
 • Thể hiện sự minh bạch cho các bên có liên quan.

Vai trò của SAI và SAAS

Để hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn SA 8000, không thể không nhắc tới SAL và SAAS

SAL

SAI là viết tắt của Social Accountability International, tạm dịch là Tổ chức Trách nhiệm Xã hội Quốc tế. Đây là một tổ chức phi chính phủ toàn cầu được thành lập vào năm 1997. Với mục đích thúc đẩy nhân quyền tại nơi làm việc. Mục tiêu lâu dài của SAI xây dựng môi trường làm việc tử tế ở mọi nơi, với hiểu biết rằng nơi làm việc có trách nhiệm xã hội sẽ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Đồng thời đảm bảo các quyền cơ bản của con người.

Bằng cách xây dựng Tiêu chuẩn đa ngành SA 8000, Social Fingerprint, TenSquared và các chương trình đào tạo, nâng cao năng lực khác. SAI trao quyền chủ động trách nhiệm cho người lao động và nhà quản lý ở tất cả các cấp doanh nghiệp và nhà cung ứng. SAI là tổ chức đi đầu trong việc xây dựng và thực thi chính sách , làm việc với một nhóm đa dạng các bên liên quan, bao gồm các nhãn hàng, các nhà cung cấp, chính phủ, công đoàn, tổ chức phi chính phủ và học viện.

SAAS

     SAAS là viết tắt của Social Accreditation Services, tạm dịch là Tổ chức Dịch vụ Công nhận Trách nhiệm Xã hội. Tổ chức này từng là một bộ phận của SAI. Sau đó tách thành một tổ chức phi lợi       nhuận độc lập vào năm 2007. SAAS có nhiệm vụ công nhận và giám sát các tổ chức bên thứ ba như tổ chức chứng nhận tránh nhiệm xã hội, đồng thời đào tạo về SA8000.

   SAI là tổ chức phát triển và ban hành SA8000 nhưng không tự mình thực hiện hoạt động đánh giá và chứng nhận. Những dịch vụ này được thực hiện một cách độc lập bởi các tổ chức chứng         nhận. SAI đã liên kết với SAAS để phát triển những yêu cầu hệ thống nhằm khuyến khích thực hành SA8000 trên toàn thế giới. Vì SA8000 là một hệ thống công nhận và chứng nhận khép kín,        các tổ chức chứng nhận muốn thực hiện các cuộc đánh giá SA8000 được công nhận và cấp chứng chỉ SA8000 phải nộp đơn đăng ký với SAAS để được công nhận. Và chỉ những doanh nghiệp   được đánh giá và chứng nhận bởi tổ chức chứng nhận được SAAS công nhận, thì mới được SAI công nhận là đã đạt Tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội SA8000.

Quy trình cấp chứng nhận / đào tạo tiêu chuẩn SA 8000

B1: Doanh nghiệp đăng ký thực hiện tự đánh giá quản lý trực tuyến.

Tại bước này doanh nghiệp nên liên hệ với G-GLOBAL để hiểu được các yêu cầu của hệ thống quản lý SA8000 và liệu doanh nghiệp đã sẵn sàng để đăng ký chứng nhận ban đầu hoặc tái chứng nhận hay chưa.

B2: Điều chỉnh và khắc phục các thiếu sót

B3: Liên hệ với tổ chức chứng nhận được SAAS công nhận bắt đầu quá trình đánh giá đầy đủ.

Đánh giá của tổ chức chứng nhận theo Tiêu chuẩn SA8000 bao gồm các đánh giá về tài liệu, phương pháp làm việc, trả lời phỏng vấn của nhân viên và hồ sơ. Sau khi tổ chức chứng nhận xác định rằng doanh nghiệp đã thực hiện các hành động và cải tiến cần thiết để tuân thủ Tiêu chuẩn, tổ chức sẽ cấp chứng chỉ SA8000, chứng chỉ này có thể được doanh nghiệp sử dụng để công bố thành tích của mình.

Giám sát tại chỗ sau đó (kết hợp các chuyến thăm đã thông báo và không báo trước, thường là hai lần mỗi năm) cung cấp sự đảm bảo rằng các quy trình quản lý của doanh nghiệp tiếp tục đạt được các yêu cầu về hoạt động xã hội của SA8000.

Chứng chỉ SA8000 có hiệu lực trong vòng 3 năm, tùy thuộc vào sự đảm bảo liên tục được cung cấp bởi các cuộc đánh giá giám sát liên tục của tổ chức chứng nhận.

Lý do chọn tư vấn / cấp chứng nhận SA8000 tại G-GLOBAL

✔️G-GLOBAL với các chuyên gia hiểu biết về SA8000 cung cấp dịch vụ tư vấn cho doanh nghiệp nhằm đạt được các yêu cầu của tiêu chuẩn này trước khi tiến hành đánh giá đầy đủ.

✔️Việc chuẩn bị đầy đủ trước khi chứng nhận sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được tối đa chi phí và thời gian để có được chứng chỉ SA8000.

✔️G-GLOBAL có đội ngũ chuyên gia SA 8000 chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, làm việc trên toàn quốc.

✔️Nhân viên G-GLOBAL  sẵn sàng tư vấn và giải đáp thắc mắc 24/7

✔️G-GLOBAL đảm bảo cung cấp dịch vụ với chất lượng nhất quán cho khách hàng trên mọi miền tổ quốc.

Hãy liên hệ với chúng tôi!

Vui lòng liên hệ với G-GLOBAL để nhận được Chứng nhận hữu cơ USDA nhanh nhất:

Địa chỉ: Tầng 7 Tòa nhà HLT Số 23 Ngõ 37/2 Dịch Vọng Cầu Giấy Hà Nội

Điện thoại: 0985.422.225

Email: gglobal@gmail.com

G-Global

Writer & Blogger

GGLOBAL

GGLOBAL cam kêt đem lại dịch vụ uy tín và chất lượng nhất cho khách hàng,

Dịch vụ

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

Với văn phòng hoạt động nằm trên cả 3 miền tổ quốc, GGLOBAL cam kết đem lại dịch vụ nhanh chóng và thuận tiện nhất dành cho khách hàng

 

© 2023 – GGlobal.vn

Thông tin liên hệ