Tiêu chuẩn SA 8000: Điều khoản về Phân biệt đối xử

Phân biệt đối xử là điều khoản thứ năm của bộ tiêu chuẩn SA8000:2014. Yêu cầu của điều khoản này được xây dựng để phù hợp với Công ước ILO 100 (Chi trả công bằng) và 111 (Không phân biệt đối xử – Tuyển dụng và đào tạo nghề nghiệp), Công ước Liên Hiệp Quốc về Loại bỏ tất cả các hình thức phân biệt đối xử đối với phụ nữ, và Công ước Liên Hiệp Quốc về Loại bỏ tất cả các hình thức phân biệt chủng tộc.

Giải thích các định nghĩa có trong điều khoản Phân biệt đối xử

Để hiểu các yêu cầu của điều khoản về phân biệt đối xử, trước tiên ta cần làm rõ định nghĩa của những thuật ngữ được sử dụng trong điều khoản này.

 • Tổ chức = Là toàn thể một tổ chức lợi nhuận hoặc phi lợi nhuận có trách nhiệm thực hiện các yêu cầu của Tiêu chuẩn này, bao gồm tất cả nhân viên được tuyển dụng bởi tổ chức đó. Lưu ý: Ví dụ, tổ chức có thể là: công ty, tập đoàn, nông trại, đồn điền, hợp tác xã, tổ chức phi chính phủ và cơ quan chính phủ.
 • Nhân viên = Tất cả những cá nhân được tuyển dụng hoặc hợp đồng với tổ chức, bao gồm nhưng không giới hạn từ giám đốc, điều hành, quản lý, giám sát, người lao động và người lao động hợp đồng như bảo vệ, nhân viên nhà ăn, nhân viên ký túc xá/nhà ở và nhân viên tạp vụ.
 • Người lao động” = Những nhân viên không nằm trong nhóm quản lý.
 • Phân biệt đối xử trong lao động” (Khoản 8 Điều 3 Bộ luật Lao động 2019) = hành vi phân biệt, loại trừ hoặc ưu tiên dựa trên chủng tộc, màu da, nguồn gốc quốc gia hoặc nguồn gốc xã hội, dân tộc, giới tính, độ tuổi, tình trạng thai sản, tình trạng hôn nhân, tôn giáo, tín ngưỡng, chính kiến, khuyết tật, trách nhiệm gia đình hoặc trên cơ sở tình trạng nhiễm HIV hoặc vì lý do thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn, tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp có tác động làm ảnh hưởng đến bình đẳng về cơ hội việc làm hoặc nghề nghiệp.
 • Quấy rối tình dục tại nơi làm việc (Khoản 9 Điều 3 Bộ luật Lao động 2019) = hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận. Nơi làm việc là bất kỳ nơi nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động.

Các yêu cầu trong điều khoản Phân biệt đối xử

Điều khoản phân biệt đối xử có yêu cầu như sau:

 • Tổ chức không được tham gia, hoặc hỗ trợ cho sự phân biệt đối xử trong tuyển dụng, tiền lương, cơ hội tiếp cận với việc đào tạo, thăng tiến, nghỉ việc hoặc nghỉ hưu dựa trên dân tộc, quốc tịch, lãnh thổ hoặc nguồn gốc xã hội, đẳng cấp, ngày sinh, tôn giáo, khuyết tật, giới tính, xu hướng giới tính, trách nhiệm gia đình, tình trạng hôn nhân, thành viên công đoàn, quan điểm chính trị, tuổi tác hoặc bất kỳ điều kiện nào khác có thể dẫn đến phân biệt đối xử.
 • Tổ chức không được can thiệp vào việc sử dụng quyền của nhân viên để quan sát các chủ nghĩa hoặc việc thực thi, hoặc các quyền được thỏa mãn nhu cầu liên quan đến dân tộc, nguồn gốc quốc gia/xã hội, tôn giáo, khuyết tật, giới tính, khuynh hướng giới tính, trách nhiệm gia đình, thành viên công đoàn, quan điểm chính trị hoặc bất kỳ những điều kiện nào khác có thể dẫn đến phân biệt đối xử.
 • Tổ chức không được cho phép bất kỳ hành vi nào nhằm đe dọa, lạm dụng, bóc lột, hoặc cưỡng bức tình dục, bao gồm cử chỉ, ngôn ngữ hoặc tiếp xúc thân thể tại nơi làm việc hay ở tất cả những địa điểm của tổ chức, dù thuộc sở hữu của tổ chức, do tổ chức thuê, hay hợp đồng với một bên khác.
 • Tổ chức không được (bắt buộc) yêu cầu nhân viên khám thai hoặc trinh tiết dù trong bất kỳ trường hợp nào.

Theo pháp luật quy định tại Bộ luật Lao động Việt Nam 2019, phân biệt đối xử trong lao động, quấy rối tình dục tại nơi làm việc là những hành vi bị cấm. Quy định này được nêu rõ tại Điều 8 Bộ luật này. Và người sử dụng có nghĩa vụ thực hiện các giải pháp phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc (theo điểm d khoản 2 Điều 6 Bộ luật Lao động 2019).

Ngoài ra, Điều 35 bộ luật này quy định rằng khi bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc, người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần báo trước.

Áp dụng thực tiễn

Điều khoản về phân biệt đối xử là một nội dung quan trọng trong Bộ tiêu chuẩn SA8000:2014. Khi tiến hành đánh giá, chứng nhận doanh nghiệp sẽ phải có các bằng chứng cho thấy cơ sở đã thực hiện đúng yêu cầu của điều khoản và cho thấy không có hiện tượng phân biệt đối xử, đe dọa, quấy rối tình dục như nói trên. Hoặc nếu có thì đã có hành động giải quyết và khắc phục.

Để có được cơ sở cho quy trình chứng nhận SA8000, doanh nghiệp cần thực hiện tối thiểu những việc sau:

 • Xây dựng chính sách tuyển dụng minh bạch, công bằng.
 • Xây dựng chính sách lương thưởng minh bạch, công bằng.
 • Xây dựng quy chế doanh nghiệp về phòng chống phân biệt đối xử, quấy rối tình dục tại nơi làm việc và phổ biến cho người lao động.
 • Xây dựng quy trình khiếu nại đảm bảo bảo mật thông tin cho người lao động khi phản ánh các trường hợp liên quan đến phân biệt đối xử, đe dọa, quấy rối tình dục.
 • Xây dựng chính sách khắc phục khi có khiếu nại và lưu trữ hồ sơ.

Giải pháp

Để khắc phục những khó khăn trong việc hiểu và áp dụng điều khoản về phân biệt đối xử, doanh nghiệp nên liên hệ với các chuyên gia của G-GLOBAL để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể phù hợp với điều kiện của từng trường hợp thực tế.

Lý do chọn tư vấn / cấp chứng nhận SA8000 tại G-GLOBAL

✔️G-GLOBAL với các chuyên gia hiểu biết về SA8000 cung cấp dịch vụ tư vấn cho doanh nghiệp nhằm đạt được các yêu cầu của tiêu chuẩn này trước khi tiến hành đánh giá đầy đủ.

✔️Việc chuẩn bị đầy đủ trước khi chứng nhận sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được tối đa chi phí và thời gian để có được chứng chỉ SA8000.

✔️G-GLOBAL có đội ngũ chuyên gia SA 8000 chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, làm việc trên toàn quốc.

✔️Nhân viên G-GLOBAL  sẵn sàng tư vấn và giải đáp thắc mắc 24/7

✔️G-GLOBAL đảm bảo cung cấp dịch vụ với chất lượng nhất quán cho khách hàng trên mọi miền tổ quốc.

Hãy liên hệ với chúng tôi!

Vui lòng liên hệ với G-GLOBAL để nhận được Chứng nhận SA 8000 Quốc tế nhanh nhất:

Địa chỉ: Tầng 7 Tòa nhà HLT Số 23 Ngõ 37/2 Dịch Vọng Cầu Giấy Hà Nội

Điện thoại: 0985.422.225

Email: gglobal@gmail.com

G-Global

Writer & Blogger

GGLOBAL

GGLOBAL cam kêt đem lại dịch vụ uy tín và chất lượng nhất cho khách hàng,

Dịch vụ

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

Với văn phòng hoạt động nằm trên cả 3 miền tổ quốc, GGLOBAL cam kết đem lại dịch vụ nhanh chóng và thuận tiện nhất dành cho khách hàng

 

© 2023 – GGlobal.vn

Thông tin liên hệ